Mùa Noel kỹ niệm . . .

CTSQ Nguyễn văn An, Rockford, Il. 12/2010

CTSQ An Miền Trung tây Hoa kỳ năm nay vừa vào Đông, đã bị ảnh hưởng một cơn bảo tuyết, từ Tiểu bang kề bên, những cơn gió mạnh từ xa thổi về, càng tăng thêm cái lạnh của mùa Đông, nơi xứ người.

Tuy nhiên, không khí chuẩn bị cho những ngày Lể Giáng sinh sắp đến, cũng bắt đầu thấp thoáng trong Thành phố, nơi tôi ở. Đèn đã giăng lên như mọi năm, trên những chùm cây đã trơ càn trước sân nhà, trên lối đi. Về đêm, ta như lạc vào thế giới của những đèn màu.

Ra nước ngoài, lể Giáng Sinh không còn đóng khung riêng rẽ cho một tôn giáo, dù tình hình kinh tế không mấy sáng sũa, nhưng mọi người vẫn nô nức chuẩn bị, trang hoàng nhà cửa hay mua sắm cho người thân, những món quà cho ngày lể sắp đến.

Mới đó, 37 năm đã trôi qua …Mùa Noel kỷ niệm 1973.
Ngôi Nguyện Đường của Trường TSQ/VN Vũng tàu nằm bên cạnh phòng Quân Huấn, Khu Văn Hoá, là một dảy nhà tole chạy dài dọc theo tường rào ngăn cách Trường với con đường bên ngoài thành phố Vũng Tàu. Có một ngôi Giáo đường khác đang xây dựng cũng gần đó, bề bộn đá, cát, vật liệu dỡ dang, có lẻ đang trở ngại về kinh phí. Cho tới ngày chúng tôi Ra trường, một năm sau đó vẫn còn nằm yên, chưa hoàn tất.

Trong thời điểm nầy, mùa Giáng Sinh năm 1973 đang gần về. Những người trong Ban Đại Diện TSQ Công Giáo chúng tôi, cũng mang nổi lo âu, chuẩn bị cho ngày lể sắp đến.

Nối tiếp bước chân của những TSQ tiền nhiệm, chúng tôi đã cùng với Linh Mục tuyên úy Công Giáo HST, Thiếu tá LCN, Trưởng Ban Đại diện Quân Nhân Công Giáo Trường TSQ/VN, bàn thảo kế hoạch cho Lể Giáng Sinh tổ chức ở Nguyện Đường, với số lượng TSQ/CG ở Trường thời gian đó, xấp xỉ gần ba trăm. Nhà Trường yểm trợ cho chúng tôi vật liêu làm máng cỏ, đèn điện trang hoàng nhà thờ. Bên cạnh đó, Ban Đại diện chúng tôi cũng kêu gọi sự đóng góp của các TSQ/CG, để có một buổi tiệc sau thánh lể nửa đêm. Mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Chúng tôi liên lạc bên ngoài với nhà thầu, đặt phần ăn cho mỗi khẩu phần TSQ tham dự. Trích ra một số tiền đóng góp, tổ chức cây Noel, mua nhiều phần quà giá trị để bắt số, trúng thưởng.

Bạn TSQ Nguyễn Văn Mùi, liên lớp Đệ nhị, Phó Đại diện, hằng ngày trông bạn hiền từ, chậm rải, nay thấy bạn xông xáo hẳn lên, chạy lui tới lăng xăng đốc thúc những TSQ đang làm máng cỏ, sắp xếp hoa, đèn trong nguyện đường. TSQ Mai Quốc Thắng, Nguyễn Văn Liên cùng vài TSQ khác tập dợt cho nghi thức phụ lể.

Đặc biệt, Chúng tôi không thể quên để nhắc đến TSQ Nguyễn Văn Thái Liên lớp Đệ nhị, người Gò công. có biệt hiệu Thái tếu, cũng tình nguyện phục vụ trong ban hành giáo. Bạn Thái rất lè phè trong ăn mặc, sinh hoạt hằng ngày, chiếc quần short vàng rộng thùng thình, luôn dài tới đầu gối, chiếc nón Bê rê đen trên đầu luôn nằm trong tư thế như chiếc nồi úp vội vã, hai chiếc vớ mang trên đôi chân đã bạc màu, chiếc thấp, chiếc cao, khi đi lể hay đi học. Nhưng! Thay vào những cảm nhận bên ngoài khi đối diện.

Dưới cái nhìn của chúng tôi khi gần gũi, Thái “tếu“ có những sáng kiến thông minh và lòng nhiệt tình. Thái đã giúp cho nhiệm kỳ Đại Diện TSQ/CG 1973 của chúng tôi rất nhiều, đặc biệt trong dịp Lể Giáng Sinh 1973. Và chính Thái, đã gợi ý với chúng tôi, nên có một Chương Trình Phát thanh Đêm Giáng Sinh, có lẻ đầu tiên, qua hệ thống phát thanh của khối CTCT Trường TSQ.

Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về sự góp ý của Thái, cùng nhau bàn thảo, cuối cùng đi đến quyết định thực hiện. Chúng tôi tìm tư liệu thêm về Lể Giáng Sinh, viết và soạn Chương Trình Phát thanh, hỏi và nhận thêm một số ý kiến đóng góp của Linh mục Tuyên úy, của Th/tá LCN, của Đại Úy CVH Trường khối CTCT. Và điều lo lắng cuối cùng cho buổi phát thanh, chương trình sẽ khô khan khi không có phần nhạc Giáng sinh.

Chúng tôi, chợt nhớ đến Thấy LQĐ, một Sĩ quan Giáo Sư của Truờng, đang phụ trách dạy môn Pháp văn của Liên Lớp Đệ nhất của Chúng tôi, Thầy là một trong những Sĩ quan độc thân thường tham dự thánh lể ở Nguyện đường. Chúng tôi mang trăn trở, trình bày với Thầy.

Thầy yên lặng nghe và Thầy vui vẽ bằng lòng giúp, Thầy còn hứa cho mượn máy Cassette để phát những bài hát, thu vào chương trình phát thanh. Vào thời điểm năm 1973, thì máy Cassette vẫn còn là vấn đề xa xĩ, quý, hiếm.

Kỷ niệm đầu tiên, sau một buổi học ban chiều, được Thầy chở trên chiếc xe Honda Dame quen thuộc, qua trạm gác ở cổng Trường với tờ giấy phép của Liên Đoàn TSQ. Thành phố Vũng tàu không xa lạ với chúng tôi của bao lần đi phép hằng tuần, lạ là hôm nay, được ngồi trên xe, cùng với Thầy, đi từ tiệm băng nhạc nầy, sang tiêm khác để tìm những bản nhạc thích hợp cho chủ đề Giáng sinh (trước đây, khi có phép đi phố, chúng tôi thường đón xe lam từ Trường đến bến xe đổ gần chợ Vũng tàu, muốn đi đâu phải dùng Ô tô bước). Sau hơn một khoãng thời gian tìm kiếm, Thầy đã giúp chúng tôi tìm ra một số bài hát, Thầy bỏ tiền mua như là một ủng hộ, khuyến khích. Và điều thú vị là trước khi chở chúng tôi trở lại Trường, hai Thấy trò dằn bụng một bửa cơm “quá“ ngon, ở một quán ăn, có lẻ với số lương của một TSQ hồi đó, làm sao chúng tôi dám mơ. Sau nầy, chúng tôi có đem câu chuyện đó kể với bạn bè, và được biết thêm về tấm lòng của Thầy, cũng đã thể hiện với một số TSQ khác. Trong lòng chúng tôi kính mến Thầy hơn, cũng bắt đầu từ đó.

Và rồi, những ngày chờ đợi đã đến, một mùa Giáng sinh đang về, Một số lớn TSQ có Gia đình bào lảnh, được phép về với Gia đình. Riêng những TSQ/CG ở lại, đã đến Nguyện đường TSQ để tham dự một Lể Giáng Sinh long trọng, có cả những đơn vị bạn như Trường Quân Cảnh, và Tiểu đoàn 4 TQLC.

Sau Thánh lể là buổi tiệc Noel, cùng tham dự có Linh mục Tuyên úy, Ban Đại diện Quân Nhân Công Giáo, Vị Sĩ quan Đại diện Trường và không thể thiếu Thầy LQĐ, là những vị khách mời danh dự. Những khẩu phần ăn gọn gàng, ngon miệng, những phần quà may mắn với những TSQ trúng giải, làm không khí một đêm Noel vui vẽ, đã để lại kỷ niệm trong lòng mọi người .

Trước đó, vào buổi chiều, sau khi Liên đoàn TSQ ăn uống, nghĩ ngơi. Khối CTCT nhà Trường đã phát đi Chương trình phát thanh đêm Noel do Ban Đại diện TSQ/CG thực hiện, thâu âm chương trình trước đó và phát đi trên hệ thống loa toàn Trường. Bài viết về Ý nghĩa Lễ Giáng Sinh , của chúng tôi biên soạn, như giới thiệu đôi nét mang tính mầu nhiệm của Ngôi lời nhập thế. Một vài mẫu chuyện vui xung quanh mùa giáng sinh của một số TSQ đóng góp vào chương trình. Những bài hát về Giáng Sinh qua các giọng ca của các Ca sĩ nổi tiếng Giao Linh, Hoàng Oanh xen kẽ, đã được hầu hết các TSQ trong và ngoài tôn giáo bạn chăm chú theo dỏi, lắng nghe. Và người đọc trong chương trình phát thanh hôm đó, không ai khác hơn là TSQ Nguyễn Văn Thái “ tếu”. Một TSQ đa tài trong sự cảm phục của chúng tôi. Rất tiếc, có lẻ vi tuổi tác, TSQ Thái không được nhà Trường giử lại tiếp tục học lên, cuối năm đó, bạn Thái Ra Trường, và chúng tôi đã mất liên lạc nhau từ dạo đó.

37 năm qua, thời gian chưa quá dài cho một đời người, nhưng lần lượt những Tin buồn chợt đến: Linh Mục Tuyên úy Công Giáo Trường TSQ/VN Vũng tàu HST, qua đời tại Tiểu bang Texas, Hoa kỳ. Thiếu tá LCN Trưởng Ban Đại diện Quân Nhân Công Giáo Trường TSQ/VN Vũng tàu, qua đời ở California, Hoa Kỳ. Và người Thầy kính mến LQĐ, cũng ra đi tại đất nước Canada. Những người của mùa Noel kỷ niệm 1973, nay đã không còn nữa.

Và bạn bè, 37 năm qua, ai còn, ai mất? Dù đang sống ở đâu, có lẻ cũng đang chuẩn bị đón mừng Mùa Giáng Sinh 2010 sắp đến.

Tôi tự hỏi với chính mình. Đã hơn 37 mùa Noel đi qua trong cuộc đời, tôi đã có những chuẩn bị dù lớn hay nhỏ cho bản thân và Gia đình để đón mừng Lể Giáng Sinh. Nhưng có khi nào, tôi chuẩn bị đủ “một tấm lòng“, cho những người Anh Em, Bạn Bè đã cùng tôi chia sẽ kỷ niệm trong mùa Noel của 37 năm về trước ở trường TSQ/VN Vũng Tàu ngày xưa?

Cái lạnh bên ngoài, của miền Trung Tây Hoa kỳ, có lẻ không lạnh bằng những cảm xúc tự vấn trong tâm hồn.

Cầu chúc Một mùa giáng sinh yên lành, một năm mới 2011 tràn đầy Hạnh phúc sẽ đến và ở lại với Anh Em Ta đang sống mọi nơi .

| ↑Top of page ↑ |