Trường Thiếu Sinh Quân VNCH

Tiểu sử tác giả, Hồ Đắc Huân
 • Tốt nghiệp Khóa 2 Nhân Vị, SQ hiện dịch Nha Trang, cùng với Anh Hùng Dân Tộc CTSQ Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, CTSQ Trung Tá Nguyễn Đăng Hòa (TQLC), CTSQ Thiếu Tá Ngô Đình Kiếm. Tham Mưu Cao Cấp Bộ Binh và Tiếp Vận.
 • Đơn vị sau cùng: Tiểu Khu Ninh Thuận.
 • Huy chương: Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.
 • Sau 4/1975: Tù nhiều năm qua các trại Hiếu Đức, Kỳ Sơn, và Tiên Lãnh thuộc Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Qua Mỹ năm 1991, định cư tại Orange County, California.
 • Tác Giả Tâp Sách “LƯỢC SỬ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA”. Tập sách này cùng viết chung với 2 nhân vật khác được xuất bản năm 2011 và tái bản 2012.

Trường Thiếu Sinh Quân VNCH

Trường thu nhận con em quân nhân thuộc Chủ Lực Quân, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân cùng lực lượng cảnh Sát Quốc Gia. Ưu tiên thuộc thành phần tử sĩ, con của thương phế binh, quả phụ và cựu quân nhân tuổi từ 12 đến 15 thay vì trước 1956 lấy từ 10 tuổi. Là một quân trường đặt nặng việc học văn hóa. Chính phủ nuôi dưỡng, đào tạo các em từ thuở bé để về sau trở thành những Sĩ Quan, Cán Bộ ưu tú của Quân Lực. Trường TSQ đáp ứng một phần không nhỏ trong chương trình tri ân chiến sĩ. Trường đã đào tạo hơn 20.000 Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan xuất thân từ các trường TSQ trên toàn quốc. Khi ra trường phục vụ khắp các Quân Binh Chủng trong QLVNCH.

 1. PHÙ HIỆU: Thanh kiếm bạc đặt trên nền màu xanh. Đầu thanh kiếm chỉ thẳng lên ba ngôi sao sáng trên trời và dưới thanh kiếm có ba chữ “Nhân, Trí, Dũng”. Ý nghĩa đẹp đẽ về màu sắc và những vật tượng trưng trên phù hiệu như sau:
  Phù hiệu trường Thiếu Sinh Quân VNCH
  Thanh kiếm bạc: Biểu dương tinh thần thượng võ, dũng cảm, uy quyền của người chỉ huy.
  Nền xanh: Nền trời màu xanh, màu trẻ trung, hy vọng và đầy nhiệt huyết.
  Ba sao sáng trên trời: Tượng trưng cho ba miền Bắc, Trung, Nam của Tổ Quốc Việt Nam.
  Ba chữ “Nhân, Trí, Dũng”
  Nhân: Đức Nhân là một đạo lớn bao trùm trên hết của đạo làm người theo Thế Vương Đạo.
  Trí: Là óc thông minh biết xét đoán người và việc.
  Dũng: Sự can trường, đảm lược. Tóm lại Nhân, Trí, Dũng là sống làm sao cho đúng đạo làm người.
 2. CÁC TRƯỜNG TSQ ĐƯỢC SÁP NHẬP TẠI VŨNG TÀU
  Qua tài liệu: Ngày 18/9/1971 lễ phát thưởng niên học 1970-1971 và khai giảng niên khóa 1971-1972 với 1.474 TSQ là lần thứ 16 từ khi quân trường này sát nhập với các trường Mỹ Tho, Đông Dương, Đệ Nhị Quân Khu Huế và Vũng Tàu. Trường TSQ- VNCH là một trong những quân trường đẹp nhất Việt Nam, với ba ngôi nhà lầu ba tầng tọa lạc trên một diện tích rộng rãi. Nơi ăn, chỗ ngủ của các TSQ thật khang trang, đầy đủ, tiện nghi. Với hội trường rộng lớn cùng nhiều giảng đường, phỏng học, thư viện, câu lạc bộ, nhà tiếp tân, có nhiều bãi và sân tập. Trong trường có cả nhà thờ Công Giáo và Niệm Phật Đường.
 3. SINH HOẠT

  • Văn hóa
   Vào niên học 1971-1972, lúc bấy giờ trường có từ lớp 5 cho đến lớp 12 gồm 27 lớp được chia ra; 1 lớp 5, 3 lớp 6, 4 lớp 7, 7 lớp 8, 5 lớp 9, 4 lớp 10, 2 lớp 11 và 1 lớp 12. Học văn hóa dựa theo chương trình của Bộ QGGD. Thành phần giáo sư gồm đa số giáo chức đã tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm phải thi hành nghĩa vụ công dân khi mãn khóa Sĩ Quan Thủ Đức được bổ sung cho Trường TSQ. Vào các kỳ thi Tú Tài I và II, các TSQ mang về kết quả với tỷ lệ rất cao.
   Các TSQ được học văn hóa cho đến năm 18 tuổi, nếu không đỗ Tú Tài Phần I thì phải ra trường theo học các lớp Hạ Sĩ Quan. Các TSQ có Tú Tài Phần I sẽ được học cho đến 20 tuổi rồi theo học các Trường Võ Bị, Hải, Lục, Không Quân hoặc các Trường Đại Học Y, Luật, Khoa Học . . .
  • Quân sự
   Chương trình quân sự áp dụng cho TSQ là chương trình căn bản của người tân binh và được chia làm 4 giai đoạn:
   – Giai đoạn chuẩn bị tuổi từ 12 đến 14 gồm 128 giờ, 1 năm.
   – Giai đoạn 1, từ 15 tuổi, gồm 128 giờ, 1 năm.
   – Giai đoạn 2, từ 16 tuổi, gồm 128 giờ, 1 năm.
   – Giai đoạn 3, từ 17 tuổi trở lên.
   Trong phần quân sự các TSQ học tổng quát về quân phong, quân kỷ, cơ bản thao diễn, chiến thuật, vũ khí, tổng quát… tùy mỗi giai đoạn. Mục đích chỉ chuẩn bị cho các TSQ có một căn bản vững vàng khi sửa soạn vào các Trường Sĩ Quan hoặc HSQ.

   Lớp học Taekwondo

  • Võ thuật
   Song song với chương trình học văn hóa và quân sự, các TSQ hàng tuần được huấn luyện Thái Cực Đạo xen kẽ với giờ huấn luyện thể chất. Các võ sư Đại Hàn đảm trách hướng dẫn từ năm 1965 cho đến năm 1971. Trường TSQ đã đào tạo được 48 Huyền Đai Đệ Nhất Đẳng, 1616 đai Nâu từ cấp IV đến cấp I, 237 đai Xanh. Lúc bấy giờ có 20 TSQ Huyền Đai Đệ Nhất Đẳng. Các TSQ này giúp các võ sư Đại Hàn trong chương trình huấn luyện thường nhật.

Để phát huy đức Dũng trong phương châm các TSQ có tinh thần thể thao rất cao. Tất cả các môn điền kinh, giải trí các TSQ đều tham dự. Đã đoạt cúp vô địch bóng tròn liên khu năm cấp học sinh gồm các tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Phước Tuy, Vũng Tàu.

 • Thành tích diễn hành
  Hiện nay ở hải ngoại thỉnh thoảng bạn xem thấy trên màn ảnh các cuộc diễn hành trong những ngày lễ trọng đại trước 1975 có đơn vị Trường TSQ hùng dũng ngang qua khán đài rất oai phong đẹp mắt, đó là thành tích của Trường TSQ. Hàng năm vào dịp Lễ Quốc Khánh hoặc đại lễ có diễn binh tại thủ đô Sàigòn, các TSQ tham dự diễn hành đã mang về cho Trường hai lần hạng nhất, hai lần hạng nhì trước các Quân trường đàn anh như: Đà Lạt, Thủ Đức, Nha Trang, Hải và Không Quân (chỉ tính tới năm 1971).
 • CÁC VỊ CHỈ HUY TRƯỞNG: Kể từ năm 1956, các Trường TSQ được tập trung về Trường TSQ Việt Nam ở Vũng Tàu cho đến ngày 30/4/1975 với thời gian dài 19 năm đã trải qua tám vị danh Tá lần lượt giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Trường:

  1. Thiếu Tá Phan Như Hiên
  2. Thiếu Tá Nguyễn Văn Bích
  3. Thiếu Tá Nguyễn Lũy
  4. Đại Tá Huỳnh Văn Tư
  5. Trung Tá Nguyễn Văn Kiên (196? – 1966)
  6. Đại Tá Nguyễn Văn Ưng (1966 – 197? )
  7. Đại Tá Hồ Nhật Quang
  8. Trung Tá Ngô Văn Dzoanh ( – 1975)
 • THIẾU SINH QUÂN MỘT NGÀY, TSQ MỘT ĐỜI

  Không biết câu trên do một vị TSQ nào nói nhưng mỗi lần các TSQ gặp lại nhau thì ý nghĩa câu nói trên đã biểu hiện tinh thần đoàn kết thương quý nhau bất diệt của đại gia đình TSQ. Trong binh nghiệp tại các đơn vị, nơi lao tù Cộng Sản rồi qua Hoa Kỳ, chúng tôi có may mắn gặp lại số ít trong số 26 anh em TSQ cùng theo học Khóa 2 Nha Trang: Nguyễn Xuân Thọ, Nguyễn Đăng Hòa, Ngô Đình Kiếm, Trần Phụng Tư, Bùi Viết Đối, Nguyễn Văn Mẫn, các cựu TSQ chúng tôi gặp tại các đơn vị và sau này như Thiếu Tướng Hoàng Văn Lạc, Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Đại Tá Nguyễn Văn Ưng hay Trung Tá Bùi Ngọc Chơn, Nguyễn Ngọc Phan hoặc các TSQ thân quen như: Đoàn Viết Huyền, Lương Phú Hải, Đỗ Ngọc Nuôi, Đỗ Công Hào, Nguyễn Tâm Miên, Ngô Chương, Hoàng Văn Vui, Phan Ngọc Lượng, Nguyễn Thế Phiệt, Lê Văn Sáng và Nguyễn Hữu Duyệt cùng một số anh em khác mà tôi không nhớ hết tên. Qua tiếp xúc các vị trên tôi thấy TSQ học cùng trường với nhau thì khỏi nói sự thân thương, còn khi họ chỉ gặp nhau lúc đầu, nhìn thấy huy hiệu AET là họ tìm hiểu nguyên lai từ trường TSQ đào tạo, từ đó họ đã gắn chặt nhau rồi. Trong QLVNCH có hai Quân trường trong số các Quân trường mà đàn con xuất thân từ Trường Mẹ, ra đời gặp nhau họ quý mến đặc biệt và luôn tìm cách nâng đỡ nhau khi có cơ hội đó là Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và Trường TSQ/VN. Các vị cựu TSQ tôi có dịp biết nhau mỗi người từ tác phong, tư cách, kiến thức, nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy, lòng nhân đạo, sự giao tiếp với mọi người đều rập khuôn mẫu mực như nhau. Binh nghiệp đã ấp ủ họ khi còn trong trứng. Mỗi một cựu TSQ luôn luôn lấy tinh thần Nhân, Trí, Dũng làm kim chỉ nam trong nếp sống hàng ngày. Đức tính khiêm nhường, độ lượng và ngay thẳng đã giúp tạo niềm tin cho cuộc đời họ.

  Từ đó trước 1975 cũng như sau này ở Hải Ngoại phần lớn những ai xuất thân từ TSQ không những các chiến hữu trong QLVNCH mà cả đồng bào Miền Nam đều quý trọng nể phục.

 • CÁC TƯỚNG LÃNH VNCH XUẤT THÂN TỪ CÁC TRƯỜNG TSQ: Theo nguyên lai binh nghiệp của 170 vị Tướng VNCH, trong đó có 9 vị Tướng xuất thân từ các Trường TSQ gồm 1 Thống Tướng, 2 Trung Tướng, 5 Thiếu Tướng và 1 Chuẩn Tướng:AET

  1. Thống Tướng Lê Văn Tỵ (1904-1964)
  2. Trung Tướng Nguyễn Hữu Có (19?? – 200? )
  3. Trung Tướng Nguyễn Văn Là (1918-1990)
  4. Thiếu Tướng Trương Quang Ân (1932-1968)
  5. Thiếu Tướng Hoàng Văn Lạc (1927-2014)
  6. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Quan (mất trước 1975)
  7. Thiếu Tướng Đoàn Văn Quảng (1923-1984)
  8. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Vận (1905-1999)
  9. Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá (19?? – )
 • BA CHỮ AET: Ba chữ AET trên huy hiệu TSQ là Anh Em Ta. Ba chữ AET là chữ viết tắt của từ ngữ tiếng Pháp “Ancient Enfant de Troupe”. Bắt nguồn từ nước Pháp, dịch ra tiếng việt là cựu Thiếu Sinh Quân. AET đã trở thành huy hiệu chính thức, một biểu tượng chung của toàn thể anh em cựu TSQ Việt Nam Cộng Hòa.

 • Nam California, tháng Tư Đen 2014
  Hồ Đắc Huân
  Tài liệu tham khảo:

 • Bài viết Trường TSQ/VN của Vũ Đăng Sơn và AET đăng trong Đặc San Chiến Sĩ Cộng Hòa số 255 ngày 15/11/1971.
 • Sách Lược Sử QLVNCH của Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân và Lê Đình Thụy 2011.
 • Các báo Bắc Đẩu số 8 và 10.
 • Đặc San Nhân Trí Dũng 2007, 2011, 2012 và 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>